Bàn Phím Gaming Gaming Phụ Kiện

Review Trải nghiệm bộ keycap Glorious GPBT dùng được nửa tháng

Đây là review về Trải nghiệm bộ keycap Glorious GPBT dùng được nửa tháng của mình. Mình mua nó với giá 1.155.000đ pre-order từ tháng 4. Hi vọng phần review sẽ hữu ích cho bạn nào muốn mua nhé, nếu bạn có câu hỏi gì thì hãy comment vô bài này nha.

Thật ra trên bài review Glorious GMMK Pro đợt trước mình đã có keycap rồi nhưng đó chỉ là một bộ keycap clone rẻ và chất lượng cũng được, cảm giác cũng như âm thanh gõ phím cũng ở mức tạm được. Đến gần đây mình mới nhận được mấy bộ keycap Glorious GPBT đặt hàng khá lâu mà tí nữa mình cũng quên nên sẵn đang nghịch làm bài review siêu ngắn cho anh em!

Chất liệu PBT, profile Cherry, ký tự dye-sub
Nói qua một chút về profile Cherry thì đây là cấu hình độ cao, hình dạng của các phím được nhà sản xuất switch danh tiếng Cherry (Cherry GmbH) thiết kế nên và áp dụng trên các sản phẩm của họ. Sau này bạn thấy còn một hãng nữa tên là GMK (GMK electronic design GmbH) chuyên làm mấy bộ keycap profile này.
Về chất liệu PBT thì chắc nhiều bạn đã biết rồi. Đầu tiên là cứng, tiếp đến là chịu mài mòn và chịu hóa chất tốt phù hợp để gõ phím hàng ngày. Mình sẽ không so sánh với ABS vì mỗi cái có một cái hay riêng khi PBT cho âm hơi đanh dễ thấy ở các phím dài thì ABS âm lại tập trung và phần nào đó khá thock. Hiện mình chưa dám theo kèo các bộ keycap group buy GMK đẹp nên khi nào có mình sẽ viết cảm nhận cho anh em, mình chỉ mới gõ qua bộ của bạn mình vài lần nên chưa thể nêu cảm nhận chi tiết cho anh em được 😁
Ký tự dye-sub theo mình là chấp nhận được trong mức giá này. Kiểu in này là in nhiệt thăng hoa hay gọi ngắn gọn là nhuộm, mực được thấm vào keycap và làm ký tự nét, đẹp và rất khó bị phai trong môi trường sử dụng thông thường so với kiểu pad print hoặc khắc laser.

114 nút và đóng gói rất khoa học
Hộp keycap thay vì đóng theo vỉ bày hết ra như một số hãng thì lại đóng một cái hộp rất gọn và chia làm 4 khay nhỏ bên trong. Khay B-1, B-2, B-3 là những keycap vừa đủ cho một bộ fullsize, anh em chỉ cần bóc ra và gắn theo thứ tự từ trái sang phải thôi cực kỳ nhanh chóng. Còn khay B-4 chính là các keycap lệch chuẩn. Với số lượng nút của khay B-4 mình nghĩ cân được kha khá bàn phím 65%, 75%, 90% với một số phím lệch chuẩn.
Hàng của gà nhà thì gắn được cho gà nhà nên tất cả các bộ này đều tương thích với toàn bộ bàn phím cơ Glorious layout chuẩn như GMMK 1 Fullsize, TKL, Compact và layout 75% như GMMK Pro nha.

Một số nút lệch chuẩn trong hộp B-4 mình đã gắn lên bàn phím như alt, fn, ctrl, shift 1.75u, delete, page up, page down, end.

Hoàn thiện tốt, profile cherry
Trước đây mình rất thích keycap SA profile nhưng khi lên chiếc GMMK Pro, mình chuyển hẳn sang Cherry vì âm thanh, cảm giác gõ nhẹ và nhanh hơn. Không giống những bộ keycap clone giá rẻ, phần mặt trong của các keycap dài được gia cố theo mình là khá kỹ đảm bảo ít bị biến dạng trong quá trình sử dụng. Khác với các bộ keycap clone, mặt trong của GPBT có màu như mặt ngoài nghĩa là đây là một keycap được đúc và lên màu hoàn chỉnh trước khi nhuộm ký tự lên mặt trên chứ không phải keycap màu trắng rồi in màu lên nghen 😀
Còn một ý nhỏ nhỏ như ở trên phần thông tin chung là đóng hộp 4 gói rất khoa học và tiện với ai thích sưu tập và thay keycap nhiều như mình.

Phối màu đẹp, font đẹp
Theo mình 7 phối màu của Glorious bộ nào cũng rất đẹp với 2 màu trắng chữ đen và đen chữ đen cơ bản cùng 5 màu gradient rất trendy. Trong bài này mình sử dụng bộ keycap màu Pastel mà theo hãng là phối xanh da trời, xanh bọt biển và hồng kẹo cao su kiểu retro. Lúc nhìn hình render mình không định pick bộ này vì màu mè quá nhưng nhìn hình hãng đăng lên Twitter thì suy nghĩ lại.
Ở ngoài màu pastel này nó kiểu hạ một tông so với hình render và chụp hình thì khá là khó để nó lên chính xác màu nếu nguồn sáng của bạn là màn hình máy tính cùng bóng điện. Mình cố gắng chụp hình và chỉnh lại sát thực tế nhất có thể cùng một hình trên mạng để các bạn hình dung nha 😀
Còn 6 màu kia vì tình hình ví mình xẹp quá rồi nên mượn hình các bạn khác trên mạng mang về cho anh em tham khảo nha. Có ghi nguồn đàng hoàng.

Chân keycap giữ chặt vào stem của switch
Với mình cái này cũng là một mấu chốt quan trọng của âm thanh bàn phím có hay hay không. Nếu như chân keycap với stem bị lỏng thì mỗi cú nhấn chạm đáy sẽ khiến cho sự cộng hưởng âm không còn đồng nhất nữa và âm thanh dễ bị ré.
Mình chia sẻ thêm một số kinh nghiệm cá nhân của mình thì một khối rắn thống nhất giữa keycap và stem khi va đập vào bottom housing (vỏ dưới) của switch sẽ cho âm thanh trầm hơn. Đó là lý do mà bạn spam switch không keycap nghe rất ré và đanh còn gắn keycap lên với những profile khác nhau sẽ cho âm thanh khác nhau, lúc này keycap chính là một buồng cộng hưởng âm.

Sound profile
Cái này chắc không cần nói nhiều, mời các bạn nghe qua clip sound test bên dưới để cảm nhận nha!
Cấu hình 1:
Glorious GMMK Pro – Custom Muted foam, plate polycarbonate đã mài lỗ stab, có extra gasket.
Switch: Glorious Panda đã lube lại với krytox GPL 205g0, film EVA. Mình thì hướng tới sound profile êm ái nên chọn loại này, bạn nào hướng đến cảm giác gõ và âm thanh nguyên bản hơn thì chọn G-Lube của hãng nghen, tăng độ mượt nhưng tactile vẫn rõ.
Stab: Everglide V2 đã xử lý holee.
Mic thu âm: HyperX Solocast (con này thu high pitch khá rõ nên tiếng ping nghe rõ hơn và giảm bass kha khá, các bạn thông cảm nha ^^)

Keypuller tặng kèm
Hầu như đây là điểm chung của Glorious khi sản phẩm, các phụ kiện chính chất lượng rất ngon còn mấy cái phụ phụ như cái keypuller này mang tác dụng chữa cháy là chính.

Chân keycap khi mới hơi bót
Một ưu điểm với những bạn thích chơi như mình nhưng là nhược điểm với các bạn mới chơi đó là chân keycap mới khá bót. Lúc gắn vào thì không có trở ngại gì hết nhưng khi tháo ra các bạn nhát tay sẽ hơi chùng hoặc phát hoảng khi lần đầu thấy switch dính vào keycap với các mạch hot swap. Điều này hoàn toàn bình thường nha, chỉ cần vài lần thôi là mọi thứ sẽ ổn hơn. Thà như vậy chứ keycap quá lỏng khi gắn vào chân switch xử lý mệt hơn và bạn dễ gặp tình trạng chân keycap cạ vào upper housing (vỏ trên) của switch tạo nên tiếng sạn không đáng có.

Hơi ít nút
Với những bạn chơi layout ISO (International) hoặc dùng spacebar 7u thì bộ này không dành cho bạn. Space đi kèm của Glorious GPBT là loại 6.25u và các phím theo chuẩn layout ANSI (US). Mình hi vọng tương lai hãng họ làm thêm bộ GPBT V2 với số nút nhiều hơn, chơi được nhiều layout hơn.

Tổng kết lại thì mức giá 1tr155k, có kit cho layout 65%, 75%, 90%, màu phối đẹp, chất liệu PBT và font chữ nhìn được theo mình là đáng để trải nghiệm. Mình thấy bên nước ngoài họ ướm bộ này nên các con custom hoặc bàn phím khác khá đẹp nên các bạn có thể thử tìm trên mạng về bộ keycap Glorious GPBT để làm tham khảo lựa chọn nha.
Với mình thì nhìn no mắt chưa đủ mà đã tai nữa mới phê, đây là bộ keycap ngon – bổ – rẻ với những anh em chưa sẵn sàng chơi group buy và muốn trải nghiệm trước một bộ keycap ngon lành như mình hoặc nói thẳng ra là chờ lâu quá không chịu nổi 😀

Hàng này đủ chơi trong lúc chờ hồi máu theo các kèo keycap xịn hơn kkk

Nguồn: tinhte

Tham khảo bàn phím cơ cao cấp Zadez GT-03K RGB Switch Blue chính hãng giá tốt tại đây.

9
Good

Review Trải nghiệm bộ keycap Glorious GPBT dùng được nửa tháng

Ad

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to top